Không gian bếp từ xưa đến nay đã có một vị trí vô cùng quan trọng đối với mọi gia đình Việt. Đồng nghĩa với điều đó là nhu cầu thiết kế nội thất bếp ngày càng tăng cao với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Hiện nay, các mẫu tủ bếp gỗ cao cấp nhận được nhiều sự yêu thích từ các gia chủ. Chúng thường được chế tác phổ biến từ 2 loại chất liệu là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của mỗi loại gỗ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

1. Tủ bếp cao cấp từ Gỗ tự nhiên:

Tủ bếp Gỗ tự nhiên luôn nhận được đánh giá cao của người tiêu dùng từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nó cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Tủ bếp gỗ cao cấp từ Gỗ tự nhiên

Tủ bếp gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp tinh xảo, đẳng cấp.

1.1. Ưu điểm:

  • Chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, không chứa các thành phần hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Độ bền cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt trong quá trình nấu nướng.
  • Chống thấm nước tốt, thuận tiện vệ sinh lau chùi.
  • Tuổi thọ cao lên đến 20 – 30 năm, tiết kiệm chi phí cho gia chủ.
  • Tính thẩm mỹ cao, sang trọng, có thể chế tác điêu khắc nhiều chi tiết tinh xảo.
  • Phù hợp với không gian sống ấm cúng của gia đình Việt.
  • Có mùi thơm tự nhiên, không bị bám mùi keo hóa chất như gỗ công nghiệp.

1.2 Nhược điểm:

  • Chất liệu gỗ tự nhiên có giá thành cao, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm cần phải được gia công tỉ mỉ, chuyên nghiệp thì mới có thể tiến hành đóng thành tủ bếp đẹp. Đòi hỏi gia chủ phải tìm được một đơn vị gia công, thi công nội thất uy tín, có trách nhiệm cao.
  • Có thể xảy ra hiện tượng co ngót, cong vênh, mối mọt nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách. Khâu gia công ban đầu quyết định rất lớn đến chất lượng sản phẩm sau này nên gia chủ cần phải lưu ý.
  • Trọng lượng nặng, có thể gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

2. Tủ bếp cao cấp từ Gỗ công nghiệp:

Nếu như gỗ tự nhiên khi khai thác không cần chế biến gì mà đem vào sử dụng được ngay thì gỗ công nghiệp ngược lại cần phải chế biến như băm nhỏ, xay bột rồi sau đó dùng keo, ép lại thành những tấm dày rồi mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp cũng có nhiều ưu điểm khiến nhiều gia chủ nghiêng về sử dụng hơn so với gỗ tự nhiên.


Tủ bếp gỗ cao cấp từ Gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên có kiểu dáng đa dạng và giá thành phải chăng.

2.1. Ưu điểm:

  • Giá thành phù hợp với túi tiền của người Việt Nam: Chế tác gỗ công nghiệp sẽ đơn giản hơn so với gỗ tự nhiên. Các công đoạn phức tạp sẽ được lược bỏ bớt.
  • Không bị cong vênh: Đây là một đặc điểm ưu việt của gỗ công nghiệp. Loại gỗ này có thể chống cong vênh, co ngót. Có thể làm cánh phẳng, sơn màu và tạo hình thành nhiều phong cách nội thất hiện dại, trẻ trung. Điều này khiến cho gỗ công nghiệp trở thành sự lưa chọn hàng đầu trong thị trường hiện nay.
  • Khả năng chịu mối mọt tốt: Do là sản phẩm từ vụn, bột gỗ được pha trộn với hóa chất chống mối mọt. Chính vì thế, gỗ công nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng từ mối mọt.
  • Thời gian thi công, sản xuất nhanh: Với phôi gỗ có sẵn, theo dạng tấm nên việc cắt, ghép, dán không mất quá nhiều công sức.

2.2. Nhược điểm

  • Khà năng chịu ẩm, chống nước thấp hơn so với gỗ tự nhiên: Bản chất gỗ công nghiệp là từ vụn hoặc bột gỗ ép thành tấm, được phủ bên ngoài lớp nhựa bảo vệ. Do đó, nếu không được áp dụng công nghệ sản xuất lõi xanh chống thấm sẽ không thể chịu nước qua 24h.
  • Độ bền thấp so với gỗ tự nhiên: Trung bình chỉ rơi vào khoảng 20 năm tùy vào loại gỗ và bề mặt phủ.
  • Tính thẩm mĩ: Không có độ bóng tự nhiên, các vân gỗ không đồng đều làm mất sự sang trọng của nội thất. Ngoài ra, bề mặt gỗ cũng dễ bị trầy xước và khóa xử lí.
  • Không thân thiện với môi trường: Trong gỗ công nghiệp chứa nhiều hóa chất, keo, sơn,… nên thường có mùi khó chịu, độc hại cho người dùng hơn so với gỗ tự nhiên.
XEM THÊM: 30+ Mẫu tủ bếp gỗ cao cấp đẹp nức lòng giới mê đồ gỗ Việt

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn